Số lượng lao động tự do hiện nay đang tăng lên nhanh chóng. Theo đánh giá thì có đến 2 triệu lao động tự do ở Anh và trong đó số lượng lao động tự do toàn thời gian chiếm khoảng 1,77 triệu người. Theo điều tra của cơ quan thương mại IPSE thì lượng lao động tự do đã tăng 43% kể từ năm 2008 đến năm 2016.

Với việc làm các công việc tự do thì người ta có thể linh hoạt hơn trong công việc của mình chẳng hạn như vừa làm việc ở nhà mà lại có thể chăm sóc được trẻ nhỏ bên cạnh đó họ cũng có thể lựa chọn những công việc mà mình mong muốn. Nhiều người muốn được làm việc thoải mái ở nhà trong bộ đồ ngủ mà chẳng cần phải gò bó trong những bộ quần áo công sở và hơn hết là họ không muốn đi làm trong những giờ cao điểm. Nhưng trên thực tế thì để có thể lựa chọn được những công việc mà không cần phải đi làm từ 9 giờ sáng cho đến 5 giờ chiều mà lại phải làm một mình thì đây quả là điều rất khó khăn. Qua những cuộc trò chuyện của chúng tôi với rất nhiều người làm các công việc tự do ở hầu hết mọi lĩnh vực về những điều mà họ nhận được khi làm các công việc này thì chúng tôi đã rút ra được một số những điều cơ bản sau:

Sẽ là sai lầm khi nói rằng bạn sẽ có nhiều thời gian rảnh

Nếu như nói rằng bạn đang làm việc tại nhà thì chắc chắn hầu hết mọi người đều nghĩ rằng bạn sẽ có rất nhiều thời gian rảnh rỗi với công việc của mình. Tuy nhiên thì trên thực tế bạn sẽ phải làm việc liên tục để có thêm thu nhập cho bản thân mình.

Philippa Willitts, 41 tuổi hiện đang là một nhà văn tự do ở Sheffield đã cho biết rằng: ” Nếu như làm các công việc tự do thì sẽ không được mọi người đánh giá cao vì họ thường có suy nghĩ những người làm các công việc này thường rảnh rỗi để đi uống cafe và ăn trưa. Nhưng thực tế thì bạn đang có rất nhiều việc phải làm.

Tôi không có thời gian rảnh để có một ngày nghỉ bên bạn bè của mình điều đó cũng giống như việc những người bạn của tôi không có thời gian rảnh khi phải đi làm vào các ngày khác trong tuần vậy”.

Gặp phải khó khăn khi tập trung vào công việc

Có quá nhiều những tác động từ bên ngoài gây ảnh hưởng đến sự tập trung trong công việc của bạn như việc khi có tiếng chó sủa thì chắc hẳn bạn sẽ phải chú ý và cảnh giác hơn hay nhân viên giao hàng đến buộc bạn phải ra ngoài nhận hàng được gửi đến,…tất cả những điều này đều làm gián đoạn công việc của bạn.

Hơn thế nữa thì việc trông trẻ nhỏ tại nhà cũng mang đến cho bạn rất nhiều khó khăn. Điều này có thể minh chứng qua video được đăng tải trên truyền hình trong cuộc trò chuyện của một biên tập viên đài BBC với giáo sư Robert Kelly. Khi 2 người đang trò chuyện qua video nói về mối quan hệ giữa Bắc Triều Tiên và Nam Hàn Quốc thì 2 đứa con của giáo sư đã vô tình vào phòng làm việc và phá hỏng cuộc trò chuyện này. Đó chính là những rắc rối mà ta sẽ gặp phải khi làm các công việc tự do tại nhà.

Bạn phải tự mình sửa mọi thứ

Chuyên gia tiếp thị, PR và tư vấn quản lý sự kiện của Somerset, Hannah Rowe, 43 tuổi, cho biết rằng: ” Kể từ khi tôi làm việc tự do thì máy tính xách tay bỗng nhiên gặp phải các lỗi cần phải sửa chữa. Nhưng tôi không thể mang nó đi sửa tại cửa hàng vì nó sẽ mất nhiều thời gian trong khi đó tôi cần phải làm việc với các hóa đơn, việc giữ các tài khoản, hoàn lại thuế và tiếp thị cho khách hàng. Mà công việc này không ai có thể thay thế được.” 

Có một số người như kể toán hay phiên dịch viên đã lựa chọn cách làm đó là thuê ngoài cho một số các công việc của họ và họ sẽ mất đi một khoản phí để chi trả cho các công việc này.

Mang đến sự hiệu quả trong công việc của bạn

13-dieu-ban-chua-biet-ve-freelancer-01

Một nhà báo tự do có tên là Jess Evans, 26 tuổi, đến từ Oval, London, đã nhận thấy rằng làm việc tự do khiến cho một ngày của cô ấy trở nên bận rộn hơn. Cô ấy đã chia sẻ với chúng tôi rằng: “Bạn sẽ phải làm nhiều việc hơn so với tưởng tượng của mình và những cuộc trò chuyện với đồng nghiệp sẽ lấy đi rất nhiều thời gian của bạn”.

Nhân viên tiếp thị Hena Husain, 30 tuổi, đến từ London, nói rằng bạn sẽ phải thay đổi thái độ của mình với công việc và đặc biệt là về thời gian. “Lúc đầu tôi đã phân vân là nên đi làm việc hay là ngồi xem Jeremy Kyle? Tuy nhiên, sự nhìn nhận của tôi đã thay đổi. Bạn cần phải quyết định xem chi phí cơ hội bạn sẽ mất đi trong khoảng thời gian đó là gì và chắc chắn bạn sẽ nhận thấy thời gian bạn làm việc sẽ là thứ có giá trị nhất. Tôi đã thấy được mình ngày càng trở nên hoàn thiện hơn. Làm việc tự do không phải là để theo đuổi sự nghiệp mà nó sẽ giúp cho bạn có thể hoàn thiện hơn về bản thân mình”.

Nhưng nhà văn London, Thea de Gallier, 28 tuổi, người làm công việc tự do trong ba năm lại chỉ ra rằng sẽ rất nguy hiểm nếu như bạn không tách thời gian làm việc với thời gian rảnh rỗi của mình ra. Ông đã nhận định rằng: “Bất cứ khi nào muốn bạn đều có thời gian rảnh những thực tế thì bạn không thể ngừng được những công việc của mình khi làm việc tự do. Bạn sẽ có tâm lý cảm thấy tội lỗi khi không làm việc”.

Dành thời gian cho bản thân nhiều hơn

Catherine Gladwyn, 41 tuổi, là một trợ lý qua mạng đến từ Swindon, người đã làm việc tự do trong hai năm đã chia sẻ răng cô ấy yêu sự tự do mà công việc này mang lại. Cô ấy nói: “Hôm qua sau khi dành cả buổi chiều để lấy giấy hẹn trong bệnh viện thì tôi đã cùng với con gái 20 tuổi của mình ngồi nghỉ ngơi trong một nhà hàng ở Bristol và chúng tôi đã đặt vé cho kỳ nghỉ vào thời gian này. Nếu tôi làm việc như một nhân viên bình thường thì tôi sẽ phải xin nghỉ việc để làm tất cả những điều này, thêm vào đó tôi sẽ luôn cảm thấy bận rộn hơn với các công việc hàng ngày. Kể từ khi làm việc tự do tôi cảm thấy yêu thích cuộc sống hơn, tôi có thể tự do tận hưởng cuộc sống và có thời gian chăm sóc bản thân mình”. 

Việc vay tiền trở nên khó khăn hơn

Đối với những người làm các công việc tự do thì sẽ gặp phải những khó khăn đối với các khoản vay tín dụng như: vay thế chấp, vay cá nhân hay thậm chí là các khoản tín dụng được lưu trữ lại. Các ngân hàng cho vay thế chấp đều yêu cầu tài khoản của khách hàng phải có trên 3 năm để chứng minh được thu nhập, một số ít ngân hàng khác thì xem xét một số các ứng dụng cho vay từ 2 năm hay 1 năm.

Tuy nhiên, Charlotte Philby, một nhà văn tự do 35 tuổi, nhà tư vấn và tác giả đến từ London, nói rằng cô đã bị từ chối về các khoản vay thế chấp chỉ vì làm nghề tự do. Mặc dù cô ấy cũng có thể vay được số tiền này từ bên ngoài với tư cách là một nhân viên. Cô ấy nói rằng: “Mặc dù có thu nhập ổn định từ công việc tự do nhưng tôi đã bị từ chối việc gia hạn các khoản vay thế chấp vào đầu năm nay. Chồng tôi cũng có công việc kinh doanh riêng nhưng mà chúng tôi vẫn phải tự mình xoay sở về vấn đề này. Nếu như có một công việc cố định thì mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn. Tám năm trước, khi còn là nhân viên tại một tờ báo mặc dù có thu nhập thấp hơn hiện tại nhưng tôi vẫn được vay thế chấp. Các ngân hàng hiện nay có một cái nhìn rất lỗi thời về các công việc tự do.

Nếu không có biện pháp khắc phục thì bạn sẽ rất cô đơn

Nhà văn Sarah Holt, 34 tuổi, đến từ Cheshire, nói rằng làm việc một mình quả là không hề dễ dàng. “Tôi đã kết bạn với một phụ nữ ở Gregg vì cô ấy là người duy nhất tôi nói chuyện được vài ngày!. Khi làm các công việc tự do này bạn sẽ mất đi cơ hội được cùng với mọi người xung quanh đóng góp ý kiến. Tôi nhớ rằng trước kia mình đã nhanh chóng hòa nhập cùng với mọi người trong nhóm bằng một ý kiến ấp ủ được đưa ra trong một cuộc thảo luận.”

Tuy nhiên, chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số Hana Bednarova, 28 tuổi, người làm công việc tự do vào tháng Giêng, đã tìm ra cách để chống lại sự cô đơn. “Tôi gần như cảm thấy mình luôn sống trong môi trường văn phòng vậy. Mỗi khi tôi cập nhật hồ sơ của mình trên các trang mạng xã hội thì tôi đã được mời vào rất nhiều nhóm trên đó”. Cô ấy nói: “Tôi đã phát hiện ra rằng rất nhiều người làm việc tự do trong ngành công nghiệp tiếp thị kỹ thuật số đang thường xuyên có những cuộc gặp gỡ ở Manchester nơi tôi sống. Mọi người đều muốn gặp gỡ nhau để chia sẻ những kiến ​​thức và nói về những sự kiện đang xảy ra trong ngành này. Và điều này khiến cho tôi cảm thấy như mình luôn luôn sống trong môi trường văn phòng vậy.”

Có được một khoản trợ cấp là điều cần thiết

Nếu như bạn tự làm chủ trong công việc của mình thì tiết kiệm tiền lương hưu là điều khó khăn hơn so với những người đi làm công cho một công ty nào đó.

Nikki Osborne, 30 tuổi từ Brixton, đã từ bỏ công việc ổn định của mình là làm công việc thiết kế tại một công ty kiến ​​trúc vào tháng 3 năm ngoái để thành lập công ty thiết kế đồ họa StudioND của riêng mình. Cô ấy đã thừa nhận rằng mình vẫn chưa có kế hoạch tiết kiệm tiền lương hưu cho bản thân. “Các nhân viên trong công ty của tôi đều có một mức lương tốt, chế độ lương hưu hợp lý và có những quyền lợi nhất định trong công việc nhưng tất cả làm điều này sẽ làm cho công ty khó phát triển hơn. Tiền bạc sẽ là một thách thức vì nó khiến cho việc phát triển của công ty bị ngưng lại bởi các khoản lương hưu cho nhân viên. Tôi phải bỏ tiền cá nhân hàng tháng để chi cho các quỹ dự phòng vào ngày mưa và mức lương tôi đã chi trả cho bản thân mình chỉ vừa đủ để sinh hoạt”.

” Khi làm chủ công ty riêng của mình thì đồng nghĩa với đó là bạn sẽ mất đi một khoản lương hưu so với việc làm công cho công ty khác. Đây sẽ là nỗi lo lắng khi mà nhà nước hiện nay quy định tuổi nghỉ hưu xuống thấp và lương hưu ngày càng tăng lên. Lương hưu luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu đối với mỗi công ty, chính vì thế mà tôi sẽ tìm mọi cách để giải quyết chúng và không để nó chậm trễ hơn nữa”.

Nguy cơ mất ngủ vì lo lắng về các khoản chi phí

13-dieu-ban-chua-biet-ve-freelancer-03

Người làm vườn Neil Cookson, 38 tuổi, từ gần Knutsford ở Cheshire, đã làm việc cho chính mình được 10 năm. Ông nói rằng làm chủ quản lý sẽ gặp những khó khăn nếu như thu nhập của bạn không đủ để bù được vào các khoản chi phí.

” Sẽ rất khó khăn đối với tôi khi mà tôi thường phải chi trả cho vật liệu đầu tiên, chẳng hạn như tiền mua lát gạch, chi cho việc làm các hàng rào hay các công việc lớn hơn có thể khiến tôi phải bỏ ra cả ngàn đô la vào đó.”, ông nói. “Sau đó, số tiền thu về còn cần phải xem xem rằng khách hàng có trả tiền ngay sau khi nhận hóa đơn hay không và điều này thì thường ít khi xảy ra. Không những thế tôi còn phải chi trả cho khoản trợ cấp cho những người làm vườn vào mùa đông nữa”.

Một số các ngành khác cũng gặp phải khó khăn với các khoản chi phí của mình. Theo báo cáo của tờ báo Gazette cho biết rất nhiều nhà báo tự do gặp phải khó khăn về vấn đề ” thanh toán dựa trên số lượng xuất bản” của các tòa soạn.

Đối mặt với việc cân nặng sẽ tăng lên

“Làm việc tự do tại nhà rất dễ khiến bạn bị tăng cân khi phải ở nhà cả ngày”. Hampshire đã đưa ra lời nhận xét này dựa vào những tư vấn của Fiona Johnson ở  Basingstoke, Hampshire. “Khi bạn ngày ngày làm việc trong nhà với bốn bức tường giống nhau thì sự nhàm chán là điều rất dễ hiểu, bên cạnh đó tủ lạnh cũng ở rất gần với bạn. Sẽ chẳng có bất kỳ ai quan sát hay đánh giá bạn khi ăn cả gói bánh quy cả”.

Bạn sẽ không có thời gian đến phòng tập thể dục chỉ vì quá bận rộn với công việc của mình và từ đó tăng cân là điều rất dễ hiểu.

Công việc của bạn dường như trở nên miễn phí đối với mọi người

Nếu bạn là một người làm việc tự do, hoặc bạn làm việc trong một ngành sáng tạo nào đó thì bạn cũng có thể gặp phải những người yêu cầu bạn làm những việc ” để trao đổi lợi ích”. 

Laura Worthington là một thợ làm bánh ở Liverpool, cô đã nhận được lời đề nghị từ chương trình X Factor do một công ty quản lý ngôi sao tài năng tình yêu đảo Malin Andersson tổ chức. Họ đã yêu cầu cô mang bánh miễn phí để đổi lấy việc quảng cáo thương hiệu của mình trên các chương trình của họ. Sau khi cô chỉ trích các công ty này thì được rất nhiều người tìm kiếm trên các công cụ internet với những dòng tiêu đề khác nhau. Cô đã đăng tải trên Twitter dòng trạng thái: “Tôi đã không đùa khi tôi nói điều này xảy ra rất nhiều với mình”. ” Đó là sự đánh đổi để được đứng top số lượt tìm kiếm trên Google với từ khóa ‘nhà sản xuất bánh ở Liverpool’ “.

Chuyên gia hành vi London Carole Railton, 66 tuổi, nói với  tôi rằng cô ấy cũng có những trải nghiệm tương tự. “Tôi đã thành công sau 3 lần làm việc với một cậu bé để đưa cậu ấy trở lại trường học. Nhưng với nhân viên xã hội đã phải mất sáu tháng cố gắng mới có thể làm được điều này”, cô giải thích. “Sau đó một trưởng nhóm xã hội từ một hội đồng khác đã gọi điện và nhờ tôi đến tư vấn về cách làm của mình. Tôi đã yêu cầu trả phí và cô ấy đã bị số về điều này, tuy nhiên đây là những yêu cầu tôi đặt ra để được chi trả cho những việc mà mình sẽ làm. Ngay cả tổ chức lớn còn có ý nghĩ rằng vì bạn là một người làm việc tự do cho nên họ sẽ không phải trả tiền cho bạn vậy thì tôi sẽ chấm dứt cuộc trò chuyện này nếu như họ đề nghị tôi làm việc miễn phí”.

Bạn có thể tự do làm những dự án mà bạn thích

Chắc hẳn bạn đã từng gặp phải làm những dự án hay những nhiệm vụ được sếp giao cho mặc dù bạn không muốn làm chúng? Liệu có đồng nghiệp nào sẽ biết ơn bạn về những điều mà bạn đã làm?

Lợi ích của làm việc tự do mang lại là bạn có thể tự do quyết định xem rằng bạn sẽ làm gì, bạn làm nó ra sao và bạn sẽ làm nó cùng với ai. Nhà văn tự do Helen Campbell đã nói: “Trước khi tôi làm việc tự do, tôi đã mất nhiều năm làm những việc không muốn làm và cả với những người mình không thích mà lẽ ra tôi phải có quyền lựa chọn làm hay không chứ không phải là bị bắt buộc. 10 năm đầu tiên trong sự nghiệp của mình tôi đã tốn thời gian để giả vờ thích những điều mà tôi không muốn và cả những người mà tôi thực sự không thích. Nhưng sau đó tôi đã tìm được một công việc tự do mà tôi thực sự yêu thích. Tôi đã nhận ra rằng việc làm những điều giả dối là điều thực sự mệt mỏi, và giờ đây tôi cảm thấy tự do với công việc của mình”.

Không có quá nhiều cuộc họp nào dành cho bạn

Nhà báo Robyn Wilder, 42 tuổi, làm việc tại tòa soạn có trụ sở tại Kent đã nói với tôi rằng cô ấy muốn được thoát khỏi cuộc sống nhàm chán ở văn phòng.

” Tôi sẽ không cần phải đi đến những cuộc họp hay những buổi nói chuyện về các cuộc họp. Sẽ không cần phải nói về năng lực của bản thân mình. Không cần phải nhìn thấy những ánh mắt không mấy thiện cảm dành cho mình từ những người xa lạ. Tôi cũng không phải đi thử nghiệm cho tín hiệu báo cháy hay bôi nhọ bài kiểm tra của mình trong nhà vệ sinh. Hơn nữa tôi cũng sẽ không phải mặc quần áo công sở gò bó hay thậm chí là không cần mặc áo ngực nếu như tôi không phải làm việc trong văn phòng mà thay vào đó là một công việc tự do bên ngoài”.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here