5-cong-cu-digital-marketing-giup-ban-thau-hieu-insight-khach-hang-01

Thấu hiểu khách hàng là yếu tố quan trọng giúp cho bạn trở thành nhà làm marketing thực thụ. 5 công cụ digital marketing liệt kê dưới đây mà Tailieumang.net giới thiệu đến bạn sẽ giúp bạn thấu hiểu khách hàng mục tiêu & tiềm năng của mình.

Trò chuyện trực tiếp luôn là cách tốt nhất để ta có thể tìm hiểu về ai đó. Đây là điểm mấu chốt trong mối quan hệ của những nhà làm marketing tiếp cận với khách hàng của mình. Để có thể tư vấn và bán các sản phẩm cho khách hàng thì việc tìm hiểu nhu cầu và tâm lý khách hàng chính là yếu tố quan trọng trong marketing. Nhưng bạn cũng sẽ gặp phải những khó khăn trong vấn đề này khi phải đóng vai trò là một nhà kinh doanh thay vì một người bạn đối với khách hàng của mình.

Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng vì hiện nay đã có những công cụ tuyệt vời giúp bạn giải quyết vấn đề này. Dựa trên báo cáo của Econsultancy và IBM, cho biết có đến 33% các nhà làm marketing hàng đầu được khảo sát và nói rằng chìa khóa giúp họ thành công trong việc hiểu được khách hàng của mình đó chính là những công cụ Digital Marketing giúp thu thập và phân tích các dữ liệu của khách hàng.

Công nghệ luôn mang lại những ứng dụng tuyệt vời cho con người. Vì hiện nay, mọi người có thể tìm thấy rất nhiều những dữ liệu phong phú về khách hàng của mình qua mạng xã hội, trên các công cụ tìm kiếm, mọi thứ đều có trên internet. Tuy nhiên, phải sử dụng những công cụ phù hợp thì bạn mới có thể lấy được những dữ liệu quan trọng về khách hàng.

Dưới đây là 5 công cụ digital marketing hàng đầu được các chuyên gia marketing khuyên dùng khi muốn tìm hiểu về khách hàng của mình.

1. SurveyMonkey

Trò chuyện trực tiếp với  khách hàng luôn là cách tốt nhất khi bạn muốn biết thêm các thông tin về khách hàng của mình. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể gặp gỡ và nói chuyện trực tiếp với họ được. Chính vì thế mà những cuộc khảo sát dành cho khách hàng được tạo ra để giúp các nhà làm marketing giải quyết được vấn đề này.

Bạn có thể tạo các bản khảo sát để đánh giá ý kiến của các khách hàng về sản phẩm hay thương hiệu của mình thông qua công cụ Survey Monkey.

SurveyMonkey sẽ cung cấp cho bạn khả năng tương tác trực tiếp với khách hàng của mình thông qua việc nhận trực tiếp những phản hồi đánh giá của họ từ đó bạn có thể cải thiện sản phẩm hay thương hiệu qua những ý kiến được đóng góp. Bên cạnh đó, công cụ này còn giúp cho bạn có thể đặt những câu hỏi mở để khách hàng trả lời câu hỏi theo ý kiến cá nhân. Qua đó bạn sẽ có thêm những thông tin có giá trị từ những câu trả lời của khách hàng để có những phương án thay đổi thương hiệu của mình sao cho phù hợp với nhu cầu mà khách hàng mong muốn.

2. Google Analytics

Nếu như chỉ được sử dụng một trong 5 công cụ mà Tailieumang.net đưa ra thì chắc chắn rằng Google Analytics sẽ phải là lựa chọn được ưu tiên số 1. Google Analytics là một công cụ tuyệt vời giúp phân tích và theo dõi số lượng truy cập vào trang web của bạn cũng như hiệu suất của mỗi trang web.

5-cong-cu-digital-marketing-giup-ban-thau-hieu-insight-khach-hang-02

Không những thế Google Analytics còn cung cấp cho bạn các thông tin chi tiết về cách mà khách hàng tương tác với thương hiệu như thế nào qua đánh giá xem trang web của bạn có tối ưu nhất không?  Hay nội dung nào trên website thu hút lượt truy cập của khách hàng nhiều nhất? Việc tìm hiểu những câu hỏi này sẽ cho bạn câu trả lời về những gì mà khách hàng của bạn thích hay không thích.

Qua công cụ Google Analytics, bạn cũng có thể tìm hiểu được những thông tin về mức chi tiêu, địa chỉ và nơi ở của khách hàng trước khi họ truy cập vào trong trang web của bạn. Và điều tuyệt vời nhất mà công cụ này mang lại đó là nó hoàn toàn miễn phí đối với người dùng!

3. Google Trends

Tất cả những gì mọi người tìm kiếm trên Google đều có thể cho bạn biết về những nhu cầu của họ. Giả sử như bạn đang muốn tìm mua áo khoác cho mùa đông , bạn có thể tìm kiếm “ bán áo khoác mùa đông” trong khu vực mình sinh sống. Nếu như bạn là người bán áo khoác, bạn sẽ quan tâm đến những tìm kiếm này.

Với Google Trends, bạn có thể xác định và tìm hiểu về các cụm từ tìm kiếm mà khách hàng tiềm năng đang sử dụng. Công cụ này sẽ cho bạn biết các truy vấn tìm kiếm phổ biến của người dùng có sự thay đổi như thế nào theo thời gian.

Google Trends là công cụ quan trọng tạo nên những cơ hội kinh doanh mới cho doanh nghiệp của bạn bằng cách cho phép xem các cụm từ tìm kiếm và chủ đề có liên quan mà khách hàng đang tìm kiếm.

4. Hootsuite

Theo eMarketer, thì hiện nay có gần một phần ba dân số trên thế giới sử dụng mạng xã hội thường xuyên. Và hiện nay mạng xã hội không chỉ được sử dụng để kết nối bạn bè với nhau mà nó còn là phương tiện giúp các doanh nghiệp lại gần nhau hơn.

Ít nhất hiện nay doanh nghiệp của bạn có thể được biết đến qua các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, điều quan trọng bạn thực sự để ý đến việc liệu khách hàng đánh giá như thế nào về doanh nghiệp của bạn trên các mạng xã hội?

Với công cụ thống kê những biến động trên mạng xã hội như Hootsuite thì bạn có thể dễ dàng hơn trong việc quản lý các trang mạng xã hội của mình ở một nơi và từ đó theo dõi những ý kiến về thương hiệu của mình từ khách hàng. Bạn có thể dễ dàng tạo lập nguồn cung cấp dữ liệu cho tên công ty, đối thủ cạnh tranh hay ngành nghề của mình bằng cách nhấn vào những cuộc trò chuyện của khách hàng và rút ra những kinh nghiệm từ những phản hồi qua cuộc nói chuyện để phát triển thương hiệu, sản phẩm.

5. Salesforce

Theo HubSpot, có đến 40% nhân viên bán hàng hiện đang sử dụng các công cụ không chính thức để để lưu trữ dữ liệu khách hàng tiềm năng như: Microsoft Excel hoặc Outlook.

Việc lưu trữ các dữ liệu trong các công cụ không đồng bộ và không thống nhất với nhau sẽ khiến cho thông tin không được tổ chức một cách hợp lý và việc đánh mất thông tin là điều rất dễ xảy ra.

Tuy nhiên, một hệ thống dựa trên công nghệ điện toán đám mây như Salesforce sẽ cho phép bạn quản lý tập trung dữ liệu khách hàng của mình ở một nơi. Bạn có thể lưu trữ thông tin liên hệ, ghi chú về tương tác của bạn với khách hàng hay thậm chí gửi email cho khách hàng qua công cụ này.

Bên cạnh đó việc sử dụng Salesforce sẽ giúp bạn lưu trữ các thông tin thu thập được về khách hàng ở cùng một nơi. Từ đó bạn có thể xem toàn bộ những hình ảnh và có được sự hiểu biết rõ hơn về các khách hàng của mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here