lieu-python-co-the-thay-the-java-tro-thanh-ngon-ngu-pho-bien-nhat-02

Có thể nói với sự thay đổi không ngừng của khoa học và công nghệ ngày càng cải tiến, tạo ra những sản phẩm công nghệ: Ứng dụng, phần mềm,… mang tính thực tiễn cao trong đời sống con người & ngôn ngữ lập trình cũng vậy. Python chính là ví dụ điển hình nhất cho sự thay đổi, sáng tạo không ngừng nghỉ này.

Chỉ số Tiobe: Python lọt Top 3 ngôn ngữ lập trình hàng đầu có chỉ số cao nhất

Có thể thấy được sự phát triển nhanh chóng của Python kể từ khi ngôn ngữ này ra đời. Trong bảng xếp hạng chỉ số Tiobe tháng 9 có thể thấy được rằng Python là ngôn ngữ lập trình lần đầu tiên được lọt vào top 3 những ngôn ngữ được chấm điểm cao nhất . Đứng trước là ngôn ngữ lập trình C đang ở vị trí thứ 2 và Java ở vị trí số 1.

Theo Tiobe đã mô tả thì chỉ số này cho thấy được đây là một “dự báo về mức độ phổ biến của ngôn ngữ lập trình này”. Chỉ số này đã đếm xem rằng số lượng kỹ sư, các khóa học và những nhà cung cấp ngôn ngữ phần mềm trên toàn thế giới đã sử dụng phần mềm ngôn ngữ này là bao nhiêu dựa trên các kết quả của công cụ tìm kiếm.

Trong một bài viết phân tích về các số liệu trong tháng 9 của Tiobe đã nói rằng “Python đang ngày càng trở nên phổ biến hơn”.

“Python đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu tại các trường đại học ( trong tất cả các loại ngôn ngữ lập trình được yêu cầu) và giờ đây ngôn ngữ này cũng đang chinh phục ngành công nghiệp công nghệ thông tin với những ưu điểm của ngôn ngữ lập trình Python đó là dễ học, dễ cài đặt và dễ triển khai”.

Python đã nằm trong Top 3 của bảng xếp hạng ngôn ngữ lập trình RedMonk và nằm trong Top 4 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trong một cuộc khảo sát của nhà phát triển Stack Overflow năm 2018. Trong khi đó thì các ngôn ngữ lập trình hàng đầu khác là Java và C cũng dẫn đầu ở các danh sách này.

Các chỉ số của Python đã dần dần được tăng lên, lần đầu tiên Python xuất hiện trong bảng xếp hạng chỉ số Tiobe vào những năm 1990. Và phải mất gần một thập kỷ để Python có thể đạt đến top 10 của bảng xếp hạng này và mất một khoảng thời gian tương tự mới có thể lọt vào top 3 trong bảng xếp hạng.

Tuy nhiên thì trung tâm phát triển Stack Overflow năm ngoái đã tuyên bố rằng Python là ngôn ngữ lập trình có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới. Đây là một hiện tượng được đánh giá là một sự bùng nổ trong khoa học máy tính và sự phổ biến của Python trong lĩnh vực khoa học dữ liệu ngày càng lớn.

Ngoài việc đóng vai trò quan trọng trong phân tích dữ liệu, Python cũng mang đến sự linh hoạt cho các ứng dụng web sử dụng ngôn ngữ này.

lieu-python-co-the-thay-the-java-tro-thanh-ngon-ngu-pho-bien-nhat-01

Python cũng là loại ngôn ngữ lập trình mang đến nhiều tính năng ưu Việt cho người mới học về ngôn ngữ lập trình. Ngôn ngữ lập trình của Python tương đối dễ đọc và dễ hiểu. Python được sử dụng trong nhiều mô hình lập trình và hàng loạt các thư viện phần mềm. Không những thế ngôn ngữ lập trình này có nhiều hướng dẫn trong các khóa học và video miễn phí giúp người học dễ dàng tiếp cận.

Python là ngôn ngữ có rất nhiều thế mạnh, khắc phục những hạn chế với những ngôn ngữ trước đó. Tuy nhiên thì ngôn ngữ lập trình nào cũng có nhược điểm được bộc lộ ra khi được đưa vào sử dụng và Python cũng không là một ngoại lệ. Python bị cho rằng có hiệu suất làm việc chậm. Python  được đánh giá là không tốt cho điện thoại di động. Bên cạnh đó cũng có những hạn chế trong việc xử lý khi truy cập vào cơ sở dữ liệu.

lieu-python-co-the-thay-the-java-tro-thanh-ngon-ngu-pho-bien-nhat-02

Trong khoảng từ tháng 8 đến tháng 9, ngôn ngữ Mozilla’s ++ C đã thay thế cho Rust từ vị trí 36 tiến lên 31, Groovy từ 44 lên 34 và mới đây nhất ngôn ngữ Julia tăng trưởng mạnh từ vị trí 50 lên vị trí 39.

Những bước tiến lớn của Python:

  • Python hiện đã leo lên vị trí thứ ba, chỉ đứng sau C ở vị trí thứ hai và Java ở vị trí đầu tiên, trong Chỉ số Tiobe tháng Chín của các ngôn ngữ lập trình.
  • Tiobe cho rằng Python đang là ngôn ngữ lập trình sẽ “chinh phục ngành công nghệ công tin” với những ưu điểm như “dễ học, dễ cài đặt và dễ triển khai”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here