google-analytics

Trải nghiệm người dùng trên website được Google đánh giá thông qua việc phân tích các chỉ số. Việc đo lường & cải thiện Website giúp người dùng trải nghiệm tốt hơn được Google đánh giá rất cao, giúp thứ hạng từ khóa của bạn trên Google Search Engine cũng tốt hơn. Tuy nhiên hầu hết người làm SEO thường bỏ qua yếu tố này khi triển khai dự án SEO Google.

1 trang web lên TOP cao với các từ khóa không còn phải thời của làm backlink  ào ạt, số lượng lớn mà đôi khi việc spam quá đà còn dẫn đến những hệ lụy xấu cho website của bạn. Sự kết hợp khéo léo giữa OnPage và Content (Bản chất thì Content là 1 phần của OnPage) giúp tối ưu trải nghiệm người dùng.

Google cung cấp số liệu người dùng truy cập trên website thông qua công cụ miễn phí Google Analytics. Đây là công cụ chuẩn “ngon, bổ, rẻ” mà qua đó bạn có mọi thông tin của người dùng thông qua các chỉ số mà Google cung cấp.

Tailieumang.net đưa ra những lưu ý qua việc xem xét các chỉ số liên quan đến người dùng như bounce rate, time on site, pageviews per visitors (và 5 chỉ số khác) giúp bạn tối ưu website hiệu quả hơn.

Bạn cần lưu ý những điểm sau trước khi phân tích website:

  1. Các website phải hoạt động trong khoảng thời gian ít nhất là 2 năm. Vì những website mới thường không đủ số liệu để Google thống kê giúp bạn có thể phân tích thông tin người dùng.
  2. Mỗi website phải có ít nhất 5.000 người dùng truy cập hàng tháng trên Google.
  3. Tất cả dữ liệu chúng tôi có được đều được thu thập qua hai công cụ: Google Analytics và Google Search Console.

Vậy hãy cùng xem những chỉ số quan trọng để phân tích trải nghiệm người dùng qua những số liệu được thống kê từ website các ngành hàng khác nhau.

# 1: Tỷ lệ thoát

Chắc hẳn bạn đã từng nghe tới tỷ lệ thoát phải không? Tỷ lệ thoát càng thấp càng tốt liệu có thực sự đúng? Trước tiên hãy cùng tìm hiểu xem tỷ lệ thoát là gì?

nhung-chi-so-quan-trong-giup-ban-len-hang-cao-tren-google-search-new-01

Tỷ lệ thoát là tỷ lệ phần trăm người dùng rời khỏi website sau khi truy cập vào một trang trên website đó. Các website có tỷ lệ thoát trung bình từ 26%- 69% được Google yêu thích. Chính vì vậy bạn nên đặt mục tiêu cho các trang web của mình có tỷ lệ thoát gần với tỷ lệ trên.

# 2: Thân thiện với thiết bị di động

Có khoảng 60% trong số các tìm kiếm trên điện thoại di động. Hiện nay, rất nhiều người sử dụng điện thoại di động để tìm kiếm các thông tin và thực tế khách hàng của bạn chỉ muốn tìm kiếm qua thiết bị di động. Việc thiết kế website thân thiện trên thiết bị di động là điều bắt buộc.

nhung-chi-so-quan-trong-giup-ban-len-hang-cao-tren-google-search-new-02

Như bạn có thể thấy, tất cả trang website của các ngành hàng đều được thiết kế tối ưu giúp trải nghiệm trên các thiết bị dễ dàng hơn. Thân thiện với thiết bị di động cũng là 1 yếu tố xếp hạng đã được Google công bố. Vì vậy, chẳng có lý do gì mà website của bạn không có thêm phiên bản mobile để người dùng yêu quý, Google tin tưởng.

# 3: Thời gian tải trang trung bình

Đây là số liệu duy nhất mà Tailieumang.net thu thập số liệu bằng cách chạy từng website thông qua công cụ Pingdom mà không sử dụng các công cụ hỗ trợ Google Analytics hoặc  Google Search Console.

nhung-chi-so-quan-trong-giup-ban-len-hang-cao-tren-google-search-new-03

Hầu hết người dùng đều không thích tốn nhiều thời gian đối với việc tải dữ liệu website của bạn. Chính vì thế một trang web có tốc độ tải càng nhanh thì càng được người dùng ưa thích. Một trang web có tốc độ tải trang (<2s) là trang web có tốc độ tải trang tốt.

Bạn cũng đừng nên lo lắng về việc đạt được một mục tiêu quá cao về tốc độ tải  trang mà chỉ cần cải thiện cho tốc độ tải càng cao càng tốt.

# 4: Tỷ lệ người dùng quay lại trang web

Những yếu tố trong thuật toán xếp hạng được Google sử dụng là bí mật mà chẳng ai có thể biết được. Và cũng chẳng có bằng chứng nào cho thấy Google đang sử dụng các dữ liệu từ Google Analytics, Chrome hoặc các công cụ khác. Nhưng theo phân tích thì những công cụ này được Google cho phép người dùng có thể sử dụng.

Việc người dùng quay lại trang web được phân tích là 1 trong những yếu tố xếp hạng. Trên thực tế nếu như người dùng quay lại trang, thì trang web đó được Google đánh giá cao vì được các khách hàng yêu thích.

nhung-chi-so-quan-trong-giup-ban-len-hang-cao-tren-google-search-new-04

Từ biểu đồ trên đây bạn có thể thấy rằng các trang web hoạt động tốt trên Google đều có số lượng người dùng truy cập lại trong khoảng từ 16% đến 45%.

Khi mới bắt đầu, số lượng người dùng truy cập lại vào trang web của bạn sẽ cực kỳ cao do bạn và bạn bè thường xuyên quay trở lại trang web của bạn. Tuy nhiên, sau một thời gian đã phát triển số lượng truy cập lại sẽ giảm xuống dưới 10%.

# 5: Lượng tìm kiếm từ khóa của thương hiệu

Phân tích Google Search Console của 1 thương hiệu chuyên cung cấp Tên miền, thấy rằng khi có nhiều người tìm kiếm Google bằng từ khóa thương hiệu “Nhân Hòa” hoặc các từ khóa khác tương tự thế, thì Google bắt đầu xếp hạng các trang web cho các từ khóa sản phẩm/dịch vụ như “domain là gì – check domain”.

Khi đã hiểu được những ưu điểm của việc truy cập từ khóa có liên quan đến thương hiệu thì bạn nên dành nhiều thời gian hơn để xây dựng lên thương hiệu của mình.

nhung-chi-so-quan-trong-giup-ban-len-hang-cao-tren-google-search-new-05

Các trang web đứng top trên Google đều có các từ khóa thương hiệu thu hút khách hàng truy cập vào trang web của họ.

nhung-chi-so-quan-trong-giup-ban-len-hang-cao-tren-google-search-new-06

Các trang web này không chỉ giúp mọi người có thể dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm thương hiệu mà phần lớn người dùng đều quay trở lại trang web của họ. Hay nói cách khác là tỷ lệ click vào các truy vấn thương hiệu của họ rất cao.

nhung-chi-so-quan-trong-giup-ban-len-hang-cao-tren-google-search-new-07

Chính vì thế nếu như bạn muốn trang web của mình thống trị trên Google thì cần xây dựng kế hoạch về thương hiệu ngay hôm nay. Khi thương hiệu của bạn càng lớn, số lượng khách hàng trung thành càng nhiều thì số lượng tìm kiếm thương hiệu của bạn sẽ là một con số không thể tưởng tượng được.

# 6: Tỷ lệ click chuột – CTR

Để giúp mọi người có thể hiểu rõ được sức ảnh hưởng của tỷ lệ click chuột (CTR) thì chúng ta sẽ tìm hiểu điều này thông  qua việc phân tích Google Search Console để thấy được tỷ lệ click chuột mà các trang web có được.

nhung-chi-so-quan-trong-giup-ban-len-hang-cao-tren-google-search-new-08

Hầu hết các trang web này đều có tỷ lệ click chuột từ 1,9% đến 3,1%.

Việc làm cho tiêu đề và thẻ mô tả hấp dẫn hoặc tối ưu Rich Snippet sẽ kích thích khách hàng muốn click vào danh sách tìm kiếm của bạn hơn đối thủ cạnh tranh và điều này sẽ giúp cho trang web của bạn có thể cải thiện tỷ lệ click chuột của mình.

# 7: Số trang trên mỗi lượt truy cập

Nếu người dùng liên tục truy cập vào website của bạn đồng thời truy cập đến nhiều trang khác trong website thì chắc hẳn những nội dung của bài viết hay các sản phẩm, dịch vụ bạn cung cấp đã thỏa mãn được nhu cầu mà khách hàng đang mong muốn.

Tuy nhiên bạn cũng có thể làm được điều này bằng cách đăng một bài viết dài nhưng chỉ đặt khoảng khoảng vài trăm từ trên một trang và khiến người đọc phải click chuột vào các trang tiếp theo để có thể đọc được hết nội dung của bài viết. Nhưng chắc chắn người đọc sẽ cảm thấy khó chịu và không muốn làm điều đó.

Điều quan trọng là bạn cần phải làm cho mọi người thực sự muốn tìm hiểu về các trang có trên website của mình mà không cần phải “ đánh lừa” họ.

Vậy thì số trang web trên mỗi lượt người dùng truy cập là bao nhiêu để khiến cho trang web của bạn được lên Top? Và dưới đây là thống kê về các con số trung bình cho câu hỏi này.

nhung-chi-so-quan-trong-giup-ban-len-hang-cao-tren-google-search-new-09

# 8: Thời gian trung bình trên trang

Trừ khi khách hàng mua sản phẩm hay click vào quảng cáo thì hầu hết chẳng ai muốn khách hàng sẽ rời khỏi trang web của mình một cách nhanh chóng cả. Việc khách hàng ở lại trang web càng lâu càng tốt là điều mà mọi SEO-er đều mong muốn.

nhung-chi-so-quan-trong-giup-ban-len-hang-cao-tren-google-search-new-10

Qua biểu đồ trên đây sẽ cho bạn thấy được rằng, hầu hết các trang web lên top trên Google đều có khả năng giữ khách hàng ở lại trên website của mình ít nhất là 1,6 phút và một số trang có thời gian ít nhất là 5 phút. Tuy để đạt được mức 5 phút sẽ là điều khó khăn nhưng nếu trang web của bạn có thể giữ được khách hàng trong vòng 2 phút thì bạn đã thành công rồi.

Ngoài ra, việc giữ khách hàng ở lại lâu hơn trên website của mình cũng khiến cho trang web của bạn có ít cơ hội bị ảnh hưởng bởi hình phạt mà thuật toán Google Panda đưa ra.

Kết luận

Để có thể giúp bạn lên hạng cao trên Google Search thì bạn cần phải thấu hiểu về những suy nghĩ của Google. Điều này không chỉ dừng lại ở việc dùng thủ thuật trên hệ thống hay thiết kế lại website sao cho đạt những yêu cầu mà Google đưa ra. Mà điểm mấu chốt là bạn cần phải hiểu được mục tiêu hàng đầu mà Google đặt ra đó chính là trải nghiệm người dùng. Và điều đó cũng có nghĩa là để có thể đưa website lên top thì yếu tố về người dùng phải luôn được đặt lên đầu tiên.

Tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc bạn phải bỏ qua các bước làm SEO thông thường như SEO trên website, xây dựng liên kết mà thay vào đó bạn vẫn triển khai các công việc trên song song với việc tập trung định hướng người dùng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here